Trường THCS Tân Bình

Trường THCS Tân Bình
Tên của các ngôi trường thường gắn với một trong những tên danh nhân thế giới hoặc nhân vật lịch sử như Trần Hưng Đạo , Lê Lợi , Quang Trung . . .  , ngôi trường Tân Bình lại đi liền với  sự hình thành của một địa danh hành chính được thiết lập rất sớm ở vùng đất phương Nam . 
 
         Mùa xuân năm Mậu Dần (1698) , Nguyễn Hữu Cảnh là trấn thủ dinh Bình Khang , được lệnh chúa Nguyễn Phúc Chu vào nam kinh lý và đặt phủ Gia định , lấy xứ Đồng Nai làm huyện Phước Long , dựng dinh Trấn Biên  ( Biên Hoà ngày nay ) , lấy xứ Sài Gòn làm huyện Tân Bình , dựng dinh Phiên Trấn ( tức Gia Định ngày nay ) . Riêng huyện Tân Bình có 4 tổng ( Bình dương , Tân Long , Phước Lộc ,Bình Thuận ) . Địa danh Tân Bình khai sinh từ đó , ranh giới huyện Tân Bình kéo dài từ sông Sài Gòn đến sông Vàm cỏ tây .
 
 
Trải qua những biến đổi , thăng trầm lịch sử , mãi đến năm 1944 địa danh Tân Bình xuất hiện trở lại , bấy giờ là tỉnh Tân Bình gồm 3 khu vực : Gia Định ( xã Thạnh Mỹ Tây , Bình Hoà , Phú Nhuận , Hạnh Thông Tây ,Phú Thọ Hòa, Tân Sơn Hoà, Tân Sơn Nhì ) , thủ Thiêm và Nhà Bè .
 
 
         Sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, chính quyền cách mạng sắp xếp lại các đơn vị hành chính. Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn cũ) được mở rộng phạm vi  lên tới Củ Chi , xuống tận Cần Giờ , giải thể  tỉnh Gia Định , chia thành 12 quận nội thành , trong đó có quận Tân Bình và 6 huyện ngoại thành . Tháng 12 / 2003 , quận Tân Bình tách thành 2 quận ( quận Tân Phú , quận Tân Bình ) . Địa bàn quận Tân Bình ngày nay gồm có 15 phường gọi theo số thứ tự từ 1 đến 15 .
   
 
  Trường Tân Bình được xây dựng từ năm 1960  , gồm 1428 học sinh cả cấp I - II  .
 
 
... Năm học 1989 - 1990 Trường Tân Bình được giao nhiệm vụ thực hiện mô hình  bán công đầu tiên của cả nước , với mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học , tăng cường cơ sở vật chất của trường để phục vụ tích cực cho việc dạy và học , nâng cao đời sống giáo viên trên cơ sở tự cân đối thu chi .  Khoảng thời gian từ đó đến  nay , tuy không dài , nhưng Trường  Tân Bình đã không ngừng ngày càng mở rộng cả về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo . Cùng với thời gian , bằng những bước đi vững chắn của mình , Trường Tân Bình đã là địa chỉ tin tưởng để nhân dân gởi con em của mình vào học  . Để đạt được những kết quả này , đó là sự không ngừng của thầy - trò từng bước khắc phục những khó khăn để xây dựng và khẳng định mình .
 
 
       Năm học  1989 - 1990 , cơ sở vật chất sơ sài với 31 phòng học , Cho đến  năm học 2005 - 2006, trường đã xây dựng được một cơ sở vật chất khang trang gồm 40 phòng học , phòng ăn , phòng nghỉ của học sinh , các phòng chức năng  như : vi tính , thí nghiệm , thư viện - thiết bị , thính thị ,y tế , . . . và 1 hội trường khá hiện đại ...
 
   
 
           Với biết bao điều tốt đẹp về một địa danh sớm hình thành vùng đất phương Nam , về truyền thống đấu tranh yêu nước của nhân dân Tân Bình . Trường THCS   Tân Bình có thể tự hào về những gì mà mình đạt được . Chúng ta biết ơn tất cả các thế hệ thầy cô và học sinh đã từng lao động và ghi được những thành quả tốt đẹp này . Học sinh Tân Bình cố gắng phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với lòng tin yêu của mọi người về một ngôi trường mang tên TÂN BÌNH .